Danh mục
Thiết bị đo kiểm Chino
Dịch vụ kiểm tra chất lượng trong cơ khíDịch vụ kiểm tra không phá hủy (NDT)Dịch vụ xử lý nhiệt
Thống kê truy cập
Số người online :  0001
Lượt truy cập : 415954
Bản đồ đường đi
Thăm dò ý kiến
Bạn biết website của chúng tôi qua đâu?
Qua tìm kiếm trên mạng
Qua bạn bè giới thiệu
Qua quảng cáo
Qua nguồn khác..
Trang chủTin tức sự kiện › Công nghệ gia công cao tốc (HSM )

Công nghệ gia công cao tốc (HSM )

Trong bài phỏng vấn với tờ tin tức thiết bị gia công kim loại Châu Á Thái Bình Dương(APMEN), Giám đốc ứng dụng John Nelson của Haas Automation đã chia sẻ về những điểm nổi bật của Công nghệ gia công cao tốc HSM

APMEN: Xin ông vui lòng cho biết Công nghệ HSM là gì và chia sẻ với chúng tôi một số nét nổi bật của Công nghệ này? Theo ông, Công nghệ HSM có khả năng cạnh tranh với các công nghệ khác hay không?

John Nelson(JN): HSM mang ý nghĩa khác nhau đối với mỗi người. Đây có thể được xem như một chiến lược trong công nghệ gia công cắt gọt tạo ra những vết cắt nông với tốc độc trục chính cũng như tốc độ ăn dao cao.

Đối với Máy phay CNC của Haas, HSM có nghĩa chỉ các thuật toán điều khiển hoạt động tùy chọn của chúng tôi. Thuật toán này được gọi là “ gia tốc trước nội suy” và khai thác hết ưu điểm nói trên cho phép đanh dấu với tốc độ ăn dao cao mà không làm méo những phần đã lập trình. Thuật toán này tạo ra nhát cắt với tốc độ cao nhất đồng thời có thể kết hợp với nhát cắt tiếp theo mà không bị gian đoạn.

Một ví dụ tôi thường sử dụng là Đua xe Công thức 1. Nếu tôi leo lên một chiếc xe Công thức 1 đang đậu trên đường đua, tôi sẽ cảm thấy thật khủng khiếp. Tôi sẽ không biết khi nào cần hãm phanh và khi nào cần tăng tốc để hoàn thanh vòng đua dẫn đến việc hcayj chệch khỏi đường đua rất nhiều lần. Khác với tôi, một tay đua xe Công thức 1 sẽ biết chính xác khi nào và chỗ nào anh ta cần tăng tốc hay hãm phanh đề hoàn thành vòng đua với tốc độ nhanh nhất có thể. Tương tự như vậy, thuật toán áp dụng cho Công nghệ HSM của chúng tôi phân tích và xem xét chương trình trước khi hoạt động và xác định chính xác chỗ nào cần chậm lại để tiếp tục phần được lập trình và chỗ nào có thể tăng tốc để đạt tốc độc đã được lập trình.

APMEN: Vậy theo ông đâu là những đặc điểm khác biệt chú yếu giữa công nghệ HSM và các công nghệ truyền thống khác?

JN: Tôi cho rằng chiều sâu cắt là điểm khác biệt chủ yếu. với những vết cắt

nông hơn, công nghệ HSM giúp mang lại tốc độ trục chính cao. Chính nhờ tốc độ trục chính cao sẽ cho phép tốc độ ăn dao cao hơn. Các nhà sản xuất gia công đã phối hợp với các khách hàng chủ chốt và các nhà chế tạo công cụ máy nhằm phát triển hình thức và bề mặt các thiết bị giúp các thiết bị cắt gọt hoạt động với vận tốc và tốc độ ăn dao cao hơn nhiều so với các công nghệ gia công cắt gọt truyền thống khác.

APMEN: Xin ông vui lòng giải thích những yếu tố quan trọng tác động đến việc ứng dụng thành công Công nghệ gia công cao tốc qua một số điểm dưới đây

a.      Tốc Độ Trục Chính

JN: HSM bắt đầu với tốc độ trục chính. Thông thường, tốc độ trục chính cao cho phép các vật liệu được loại bỏ nhanh hơn. Cần lựa chọn tốc độ trục chính xác phù hợp với vật liệu được cắt. Sau đó, xác định năng suất của các thiết bị cắt được sử dụng.

b.     Trục Chính Của HSM

JN: Tôi xem xét và xác định một trục của HSM  có tốc độ quay ít nhất 7500rpm (vòng/phút), nhưng trường hơp này thường không xảy ra. Các vật liệu cứng hơn và xù xì hơn với đường kinh lớn hơn thường chỉ yêu cầu công cụ cắt với tốc độ 3000rpm. Với tốc độ cao, 30000 rpm là tốc độ thông thường đối với hầu hết các ứng dụng Công nghệ HSM.

c.      Lưạ Chọn Thiết Bị Cắt

JN: Lựa chọn thiết bị cắt là công việc hết sức quan trọng. Hình dạng và lớp phủ của thiết bị cắt đối với vật liệu cắt sẽ mang đến sự khác biệt rất lớn giữa thành công hay thất bại.

Hầu hết các máy ứng dụng Công nghệ HSM thường nông hơn các phương pháp

truyền thống. Các thiết bị cho tác dụng vượt trội khi cắt nhôm thường không hoạt động thực sự hiệu quả khi cắt thép. Tôi không khuyến cáo khách hàng liên hệ với các kỹ sư chuyên môn để đanh giá áp dụng thiết bị cho phù hợp.

d.     Lựa Chọn Nguyên Liệu Cắt

JN: Lựa chọn nguyên liệu cắt thường không phải do người phát triển công nghệ cắt gọt HSM quyết định. Nguyên liệu là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến cách tiếp cận công nghệ cắt, tuy nhiên việc lựa chọn nguyên liệu thông thường là do kỹ sư thiết kế quyết định

e.      Cân Bằng Đầu Dao:

JN: Cân bằng đầu dao cũng rất quan trọng xuất phát từ hai lý do chủ yếu. Đầu tiên là hoàn thiệt bề mặt. Một đầu dao không cân bằng gây với vận tốc cao sẽ gây ra rung động, từ đó, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoàn thiện bề mặt. Lý do thứ hai là trục. Máy chạy trên 7.000 hoặc 8.000rpm với đầu dao không cân bằng sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức chịu lực của trục. Qua một thời gian, sẽ khiến cho trục bị hư hỏng trước thời hạn.

f.       Đầu Dao Cho Công Nghệ Gia Công Cao Tốc HSM

JN: Đầu dao cân bằng rất quan trọng trong ứng dụng HSM, do đó chất lượng các thành phần cấu tạo nên đầu dao cũng rất quan trọng. Quy trình thực tế để cân bằng đầu dao bằng cách khoan để giảm trọng lượng hoặc thêm chì để tăng trọng lượng có thể rất khó khăn và tốn nhiều thời gian.

Nhiều đâu dao có vành khung cân bằng dễ dàng thay đổi phân phối trọng lượng để

làm giảm cân bằng. Đầu dao lắp ép nông là đầu dao cơ bản cho công cụ cắt các búa rắn, do tính đồng tâm của đầu dao. Trở ngại là chi phí tăng thêm cho việc mua máy gia nhiệt để đưa công cụ cắt ra vào đầu dao.

APMEN: Một số người nói rằng công nghệ HSM là một bước đột phá lớn nhất trong nhanh gia công kim lọa kể từ NC. Ông có đồng ý với quan điểm này không?

JN: Tôi đồng ý với quan điểm đó. Tôi không nghĩ rằng tôi có thể phản bác được điều đó.

APMEN: Ông có từng gặp những khó khăn gì trong quá trình sử dụng công nghệ HSM, dẫn đến “ những cản trở” cho quá trình thực hiện (chẳng hạn, đào tạo người điều khiển, mua đúng loại máy và sử dụng đúng chương trình phần mềm)? Điều đó có mở ra cánh cửa cho việc trang bị mới các công cụ cũ và ứng dụng công nghệ HSM cho các công cụ?

JN: Không, tôi không sử dụng thuật ngữ “ cản trở”. Đúng vậy, có những quy trình mới để thực hiện thành công chiến lược HSM, tuy nhiên kết quả lớn nhất là năng suất, hiệu quả; điều đó khiến của chủ cưởng không thể không lựa chọn lộ trình này. Thử dùng phép loại suy từ chính bạn, cản trở có thể là những khó khăn khi bạn ở giai đoạn bắt đầu, nhưng qua thời gian, khi “cuộc đua” kết thúc, nó có thể mang đến những thành tựu nho nhỏ.

APMEN: Nhiều nhà sản xuất thiết bị gốc OEM nói rằng công nghệ HSM  có thể giúp các xưởng, tiệm dập khuôn cạnh tranh trên thị trường bằng cách giảm thời gian chu kỳ sản xuất và thời gian chờ đồng thời giảm bớt chi phí nhân công so với các công nghệ cũ. Xin ông vui lòng chia sẻ cho chúng tôi biết làm thế nào mà công nghệ HSM có thể làm được điều đó?

JN: Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng tỉ lệ loại bỏ nguyên liệu cao hơn khi sử dụng công nghệ HSM . Chương trình kiểm tra và phần mềm CAM  là đường dẫn công cụ tối ưu hóa tốt dân đến nỗi mà chương trình NC  có thể chạy dễ dàng trên đó ngay từ lần đầu tiên. Bạn có thể sử dụng máy tính kiểm tra xem liệu môt chương trình có đục được một khuôn không thậm chí trước khi bạn cắt một vỏ tiện.

Thông tin nổi bật
› Dịch vụ kiểm tra NDT

Dịch vụ Kiểm tra NDT (Kiểm tra không phá hủy) hàng đầu Việt...

› Công nghệ gia công cao tốc (HSM )

Trong bài phỏng vấn với tờ tin tức thiết bị gia công kim loại Châu Á...

› Thiết bị phân tích hồng ngoại đa năng dòng IM

Dòng sản phẩm IM là các thiết bị phân tích hồng ngoại đa năng...

› Gia nhiệt (Xử lý nhiệt) trước khi hàn

     Gia nhiệt (Xử lý nhiệt) trước khi hàn là quá trình nung nóng...

› Bộ ghi biểu đồ trong thiết bị xử lý nhiệt tại Hà Nội

› Bông cách nhiệt dùng trong xử lý nhiệt

Trong thực tế bông cách nhiệt dùng trong xử lý nhiệt gồm 2 loại...

› Xử lý nhiệt và các vấn đề cần chú ý.

Nhiệt độ nung sơ bộ (Xử lý nhiệt trước khi hàn )cần xác định theo...

› Phân loại xử lý nhiệt theo giai đoạn.

Các giai đoạn xử lý nhiệt bao gồm : Xử Lý Nhiệt mối hàn trước khi...

› Xử lý nhiệt với các loại thép khi hàn.

Với các loại thép khác nhau khi thực hiện hàn thì yêu cầu xử lý...

› Gia nhiệt mối hàn trước khi hàn để làm gì

Gia nhiệt mối hàn trước khi hàn để: Loại bỏ hơi nước ra khỏi vùng hàn;...

Quảng Cáo

thiet ke web | thiet ke web | lam web | bơm cứu hỏa | máy bơm ly tâm | phụ kiện ống thép luồn dây diện | ống ruột gà lõi thép | ống thép luồn dây điện | máy bơm cứu hỏa | máy bơm chìm nước thải ebara |

giúp trẻ ăn ngon | trẻ biếng ăn | giấy dầu chống thấm | màng chống thấm hdpe | vải địa kỹ thuật | rọ đá | rèm cửa | rèm vải | in cờ | in áo phông đồng phục | trẻ biếng ăn phải làm sao | rèm cửa | rèm cửa sổ | rèm vải | bàn cafe | bàn bar | quy hoạch | quy hoạch hà nội |